(+84) 0918 771 713

toantrungco@gmail.com

Chi nhánh

Pixel là gì? Tìm hiểu mật độ điểm ảnh và độ phân giải màn hình

Danh mục sản phẩm

Độ phân giải của màn hình LED thường được tính bằng tổng số điểm ảnh pixel của các module Led ghép lại trên màn hình. Khi số pixel càng lớn tức là  độ phân giải màn hình càng cao, chất lượng hiển thị trên màn hình càng tốt. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu Pixel là gì? Tìm hiểu mật độ điểm ảnh và độ phân giải màn hình thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm pixel là gì?

Pixel (điểm ảnh) là đơn vị đo lường khi nói đến chất lượng hay kích thước của 1 hình ảnh. Pixel n là đơn vị cơ sở nhỏ nhất   giúp hình thành lên một bức ảnh. Tức là trên bề mặt hình ảnh, nếu ta chia đều ra theo dạng ô lưới nhỏ nhất có thể thì mỗi 1 ô lưới là 1 pixel.  Pixel còn có tên gọi khác là Pel - viết tắt của cụm từ Picture element, nghĩa là điểm ảnh.

Ví dụ cho các bạn dễ hình dung giống như trò chơi xếp hình người trên sân vận động, bức tranh trên nền sân vận động do nhiều người xếp lại đó là hình ảnh, mỗi 1 người cầm 1 tấm bìa hình vuông có màu sắc khác nhau là 1 pixel. 

 

Khái niệm pixel là gì
Điểm ảnh là gì? Là đơn vị tính cơ bản giúp hình thành một bức ảnh 

Một pixel tương ứng với một mảnh ghép của ảnh, cùng trên 1 đơn vị diện tích nếu số pixel càng lớn thì hình ảnh hiển thị sẽ càng rõ ràng, mịn và màu sắc chính xác hơn so với số pixel ít.

>> Tham khảo ngay: Báo giá màn hình LED sân khấu, sự kiện | Lắp đặt TRỌN GÓI 2023

Mật độ điểm ảnh là gì?

Mật độ điểm ảnh được đo bằng đơn vị PPI, viết tắt của cụm từ Pixels Per Inch. Dùng để chỉ cho số lượng của pixel trên 1 diện tích Inch vuông. Để dễ hình dung, bạn hãy lấy một tấm lưới hình vuông và cho chúng có diện tích là 1inch, tổng các số lỗ trên lưới sẽ được quy ước là điểm ảnh, ví dụ như có 16 ô  trên hình vuông đó tức là mật độ điểm ảnh sẽ là 16 PPI. Khi số PPI càng cao thì chứng tỏ điểm ảnh trong hình càng nhiều thì  hình ảnh sắc nét hơn.

 

Mật độ điểm ảnh là gì
Mật độ điểm ảnh là gì?

 

Hình ảnh minh họa mật độ điểm ảnh
Hình ảnh minh họa mật độ điểm ảnh

Đọc đến đây chắc hẳn các bạn phần nào đã hiểu hơn về khái niệm độ phân giải pixel là gì cũng như mật độ điểm ảnh là gì, phần nội dung tiếp theo hãy cùng nhau đi tìm hiểu công thức tính và quy đổi đơn vị pixel nhé!

Công thức tính và quy đổi đơn vị pixel đơn giản

Công thức tính pixel là gì?

Thông thường, mỗi bức ảnh có các hình dạng khác nhau như hình tròn, hình vuông hay hình chữ nhật,… Để xác định chính xác số pixel cho bức ảnh đó, chúng ta phải dựa vào chiều rộng và chiều cao của bức ảnh. Đây là công thức tính pixel chính xác nhất bạn có thể tham khảo:

Số pixel mỗi ảnh = Số pixel mỗi chiều rộng * Số pixel mỗi chiều cao

Để dễ hiểu hơn, bạn có thể làm theo ví dụ sau: Một bức ảnh có chiều rộng là 1920 pixel và chiều cao là 1080 pixel. Như vậy, áp dụng công thức trước chúng ta tính được số pixel trong ảnh = 1920 x 1080 = 2.073.600 pixel. (Độ phân giải chuẩn Full HD)

 

Công thức tính pixel là gì
Số Pixel của màn hình led tiêu chuẩn tỉ lệ hiển thị 16:9 

Công thức đổi đơn vị pixel 

Để đánh giá chất lượng hình ảnh hay video, ta thường dựa vào số pixel của hình ảnh và video đó. Một bức ảnh hay video có chất lượng hình ảnh tốt thì độ phân giải phải đạt tối thiểu từ chuẩn HD hay Full HD trở lên, tức là độ phân giải tối thiểu phải từ 1.000.000 Pixel  trở lên. 

Đơn vị quy đổi của 1.000.000 pixel = 1 Megapixel.

Ngày nay, các nhà sản xuất thường công bố chất lượng hình ảnh hay video tạo thành từ các thiết bị máy ảnh, máy quay film kỹ thuật số của họ sản xuất ra đạt được bao nhiêu Megapixel (được viết tắt là MP).

Megapixel là đơn vị đánh giá khả năng  của thiết bị quay film chụp hình kỹ thuật số tạo ra được hình ảnh, video đạt được bao nhiêu MP  hay còn gọi là số chấm trong một bức ảnh. 

Cách quy đổi 1px bằng bao nhiêu mm như sau: 

 • PPI là mật độ điểm ảnh trên mỗi inch hay là số Pixel trên mỗi inch.
 • Giải sử PPI = 96; nghĩa là có 96 pixel/1 Inch, trong khi đó 1 Inch = 254 mm.
 • Nói cách khác: chiều dài của 96 pixel là 254 mm
 • Do đó, độ dài của 1 pixel bằng: 254 mm / 96 =  2,6458333 mm (với PPI = 96)

Ý nghĩa của pixel trong màn hình LED là gì?

 • Trong màn hình led, mỗi 1 điểm Led là 1 pixel.
 • Khoảng cách giữa 2 pixel (Pixel Pitch) là khoảng cách từ tâm điểm của ảnh đến các điểm ảnh tiếp theo sẽ được tính bằng đơn vị milimet. Khoảng cách Pixel Pith càng nhỏ thì chất lượng hình ảnh càng đẹp và ngược lại.
 • Về kích thước màn hình Led: Màn hình LED có số điểm ảnh càng nhiều  thì kích thước màn hình LED càng lớn và ngược lại, số điểm ảnh càng ít  thì kích thước màn hình LED càng nhỏ.
 • Về  độ nét hình ảnh : Số lượng điểm ảnh càng nhiều và khoảng cách giữa các điểm ảnh càng gần thì chất lượng hình ảnh hiển thị trên màn hình LED càng mịn và sắc nét.

 

Ý nghĩa của pixel trong màn hình LED
Khoảng cách giữa 2 điểm ảnh (Pixel Pith) càng nhỏ thì chất lượng hình ảnh càng cao

Ý nghĩa của pixel trong thiết kế, in ấn là gì?

Một số ý nghĩa cơ bản của pixel trong thiết kế và in ấn mà bạn có thể tham khảo như sau:

 • Dung lượng của hình ảnh sẽ tỉ lệ thuận với số pixel. Khi số lượng pixel càng lớn thì, dung lượng  ảnh của bạn sẽ càng lớn và ngược lại.
 • Kích thước ảnh tỷ lệ thuận với số pixel. Số pixel càng lớn thì có thể in kích thước ảnh càng lớn và ngược lại. Do đó, nếu chúng ta có file hình ảnh với số Pixel nhỏ (độ phân giải nhỏ) thì không nên in hình kích thước lớn, vì nếu in hình lớn sẽ làm khoảng cách giữa các pixel lớn và, rời rạc, tức là số PPI nhỏ, hình ảnh in ra lúc này sẽ nhòe và xấu. 

Cách chọn Pixel chuẩn nhất cho màn hình Led

Khi bạn muốn lựa chọn màn hình LED trong nhà hoặc ngoài trời cần phải lưu ý một số điểm khác biệt của hai sản phẩm này. Màn hình Led ngoài trời thì thường cự ly nhìn xa, trong khi đối với màn hình trong nhà thì ngược lại cự ly nhìn có khi lại rất gần. 

Màn hình Led ngoài trời thường có cự ly và góc nhìn xa cho nên không cần thiết chọn loại led có độ phân giải nhỏ, mịn vì giá thành của các loại này rất cao.

Màn hình Led trong nhà thường có cự ly nhìn gần, cho nên với cự ly nhìn gần thì phải chọm loại led có độ phân giải nhỏ, mịn để độ phân giải hình ảnh đủ tiêu chuẩn không bị rời rạc. 

 

Cách chọn Pixel chuẩn nhất cho màn hình Led
Miêu tả trực quan cách chọn độ phân giải màn hình phù hợp với cự ly người nhìn

Để chọn Pixel chuẩn nhất cho 1 màn hình Led vừa đảm bảo hình ảnh hiển thị đẹp vừa hợp lý về chi phí đầu tư thì chúng ta phải lưu ý đến 2 yếu tố sau: cự ly nhìn gần nhất và kích thước màn hình cần lắp đặt.

Sau khi xác định được cự ly và góc nhìn gần nhất, ta sẽ dựa theo công thức tính cự ly nhìn tốt nhất của màn hình led để chọn loại module có khoảng cách Pixel phù hợp (Pixel Pith).

Công thức tính cự ly nhìn tốt nhất của màn hình Led :

Cự ly nhìn tốt nhất (m) = Pixel Pith /(0,3 ~ 0,8) 

Trong đó : Pixel Pitch (mm) là khoảng cách từ tâm - tâm của 2 điểm ảnh liền kề.

Ví dụ thực tế: 

 • Cự ly nhìn  tốt nhất của màn hình led P3 trong nhà (Pixel Pitch: 3mm) là : từ 3,75m - 10m thì hình ảnh giữa các pixel không bị rời rạc. .
 • Cự ly nhìn tốt nhất của màn hình Led P5 ngoài trời (Pixel Pitch: 5mm) là: từ 6,25m - 16,6m thì hình ảnh giữa các pixel không bị rời rạc.

Sau khi có cự ly nhìn gần nhất và chọn loại module có khoảng cách Pixel Pith phù hợp, kết hợp với kích thước vị trí dự kiến lắp đặt màn hình led, chúng ta tính tổng độ phân giải pixel của màn hình. Nếu độ phân giải pixel màn hình led bằng hoặc lớn hơn độ phân giải pixel tiêu chuẩn hiển thị hình ảnh rõ nét thì chúng ta hoàn tất việc chọn kích thước và loại màn hình led. 

Nếu tổng độ phân giải pixel của màn hình quá thấp so với tiêu chuẩn độ phân giải Pixel hiển thị rõ nét thì chúng ta phải xem xét điều chỉnh chọn loại module khoảng cách pixel (Pixel pith) nhỏ hơn để tăng thêm độ phân giải pixel của màn hình hoặc là tăng kích thước màn hình. 

Bài viết trên đây Toàn Trung Telecom JSC đã cung cấp các đầy đủ kiến thức về Pixel là gì? Tìm hiểu mật độ điểm ảnh và độ phân giải màn hình. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về Pixel. Đừng quên theo dõi website của chúng tôi để đón đọc thêm nhiều bài viết hay và bổ ích nhé.


TOAN TRUNG TELECOM JSC

Online: 175 | Tháng: 100000 | Tổng: 1201038

Zalo
Hotline