(+84) 0918 771 713

toantrungco@gmail.com

Chi nhánh

Kích thước module LED và hướng dẫn lắp đặt module LED

Danh mục sản phẩm

Màn hình LED được tạo thành từ việc ghép các tấm module LED lại với nhau. Vì vậy, số lượng và kích thước module LED có vai trò quyết định đến kích thước của màn hình LED.

Bài viết dưới đây của Toàn Trung Telecom JSC sẽ cung cấp một vài thông tin về cấu tạo, kích thước module LED, cách tính số lượng module LED phù hợp với từng loại màn hình và cách lắp đặt module LED chuyên nghiệp. Cùng tìm hiểu nhé!

Module LED là gì? Vai trò của module LED trong màn hình LED

Module LED là một bảng mạch (PCB) có gắn điốt phát quang và các chip (IC) điều khiển. Hiện nay, có nhiều loại module LED có kích thước, cấu tạo và độ phân giải khác nhau tùy vào mục đích sử dụng cho màn hình LED trong nhà hay màn hình LED ngoài trời.

Module LED là gì

Module LED là gì?

Thông thường, ta sẽ ghép các tấm module LED lại với nhau để tạo ra màn hình LED. Vì vậy, kích thước của màn hình LED sẽ phụ thuộc vào số lượng và kích thước module LED.

Cấu tạo và kích thước module màn hình LED

Cấu tạo của module LED

Module LED có cấu tạo gồm 3 bộ phận chính là bảng mạch (PCB), bóng đèn LED và chip điều khiển (IC).

 • Bảng mạch: Là một mạch điện tử có tác dụng kết nối các bóng đèn LED, chip điều khiển và một số linh kiện điện tử khác với nhau.
 • Bóng đèn LED: Là các điốt phát quang được lắp trước bảng mạch, bóng đèn LED thường được sản xuất theo 2 dạng chính là LED DIP (chân cắm) và LED SMD (chân dán).
 • Chip điều khiển: Được lắp ở mặt sau của bảng mạch. Thông thường, mỗi nhà máy sản xuất module LED sẽ sử dụng loại chip khác nhau tùy theo yêu cầu về chất lượng đặt ra.

Kích thước module LED

Không phải tất cả các module LED đều có kích thước giống nhau, ví dụ như kích thước module LED P3 là 192 x 192mm, kích thước module LED P5 là 320 x 160mm, kích thước module LED P10 là 320 x 160mm. Tuy nhiên, sẽ có các chuẩn kích thước module LED phổ biến như sau:

 • 160 x 320mm.
 • 128 x 256mm.
 • 256 x 256 mm
 • 160 x 160mm.
 • 192 x 192mm.
 • 122 x 244mm.

Kích thước module LED 160x320mm

Kích thước module LED phổ biến nhất là 160 x 320 mm

Màn hình LED P5 outdoor 160x320mm

Màn hình LED P5 outdoor sử dụng module LED P5 kích thước 160 x 320mm

Các module LED nhỏ ghép lại với nhau để tạo thành một màn hình lớn. Vì vậy mà màn hình LED có kích thước vô cùng linh hoạt, hầu như không có kích thước cố định.

Chọn kích thước module LED và kích thước màn hình LED phù hợp

Ngày nay, các thiết bị hiển thị điện tử hay các chuẩn hình ảnh thường được định dạng theo tỉ lệ hình ảnh 16:9 hoặc 16:10. Do đó, để hình ảnh và video ít bị biến dạng hoặc không phải mất thời gian điều chỉnh lại kích thước thì quý khách nên thiết kế màn hình LED có kích thước theo tỉ lệ tương đồng tỉ lệ chuẩn 16:9 hoặc 16:10. Từ đó tính toán số lượng và kích thước module LED cần sử dụng.

 • Màn hình LED P2: Cần kích thước tối thiểu từ 2,5 - 3m2 để hình ảnh và video có thể nhìn từ khoảng cách trên 2m.
 • Màn hình LED P3: Cần Kích thước tối thiểu từ 3 – 5m2 để nhìn rõ nội dung trình chiếu từ khoảng cách trên 3m. 
 • Màn hình LED P4: Màn hình chỉ đạt hiệu quả trình chiếu hình ảnh và video nếu có kích thước trên 6m2.
 • Màn hình LED P5 ngoài trời: Nên lắp đặt màn hình LED có kích thước trên 8m2.
 • Màn hình LED P6: Kích thước sử dụng tốt nhất để màn hình đạt hiệu quả trình chiếu là 10m2 trở lên.
 • Màn hình LED P8, màn hình LED P10: Kích thước sử dụng tối thiểu của màn hình nên từ 12 đến 15m2.

Ngoài ra, quý khách còn có thể chọn kích thước module LED hay kích thước màn hình LED theo chuẩn độ phân giải và nhu cầu sử dụng.

Chọn kích thước module LED phù hợp

Các chuẩn độ phân giải của màn hình LED

Các loại module LED hiện có trên thị trường

Dựa vào vị trí lắp đặt mà người ta chia module LED thành 2 loại là module LED trong nhà và module LED ngoài trời.

Module LED trong nhà

Module LED trong nhà được sử dụng để lắp, ghép thành màn hình LED trong nhà, có thiết kế đơn giản, không có khả năng chống bụi, chống ẩm. Module màn hình LED trong nhà thường có độ phân giải, cao hơn các loại module màn hình LED ngoài trời.

Kích thước màn hình Module LED trong nhà

Module LED trong nhà dùng để lắp ghép thành màn hình LED trong nhà

Ứng dụng của module LED trong nhà: lắp ghép thành màn hình LED sân khấu trong nhà, màn hình LED nhà hàng tiệc cưới, màn hình LED phòng họp, màn hình LED hội trường,...

Module LED ngoài trời

Module LED ngoài trời được sử dụng để lắp đặt các màn hình LED ngoài trời nên thiết kế phải có khả năng chống nước, chống bụi, chịu nhiệt tốt, giúp màn hình LED có thể hoạt động tốt dưới tác động trực tiếp của thời tiết. Module LED ngoài trời có khoảng cách điểm ảnh lớn, độ sáng cao hơn so với các module trong nhà.

Ứng dụng của module LED ngoài trời: lắp ghép thành màn hình LED quảng cáo, màn hình LED sân khấu ngoài trời, biển chỉ dẫn ở sân bay, nhà ga,...

Hướng dẫn lắp đặt module chuyên nghiệp

Các bước để lắp đặt module màn hình LED được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Tính toán số lượng module LED cần sử dụng và thiết kế bản vẽ lắp đặt phù hợp.
 • Bước 2: Tiến hành hàn khung sắt theo thiết kế đã đề ra. Lưu ý:Nên để mối hàn nằm phía bên trong để tránh tình trạng bị kênh module hay cabin LED, sơn mối hàn để không bị gỉ sét, cần đảm bảo nam châm trên module hoặc mép cabin trùng vào các thanh sắt của khung.
 • Bước 3: Lắp nam châm vào module LED, lắp 4 con ốc vào 4 góc. Sau đó, lắp module vào khung sắt hoặc khung cabin đã dựng.
 • Bước 4: Gắn cáp tín hiệu để kết nối các module, cáp tín hiệu sẽ chạy theo chiều mũi tên trên tấm module.
 • Bước 5: Đấu nguồn và cấp nguồn 5V vào module LED. Quý khách cần tính toán kỹ và phân bổ nguồn hợp lý để tránh tình trạng quá tải nguồn.
 • Bước 6: Tiến hành đấu nối nguồn, card điều khiển, kết nối nguồn card. Cần sử dụng dây nguồn có khả năng chịu tải tốt, đấu nối sao cho độ dài dây là ngắn nhất.
 • Bước 7: Kết nối với thiết bị điều khiển, cài đặt cấu hình thông số, tham số và chạy phần mềm.

Quý khách có thể tham khảo thêm thông tin về dịch vụ thi công, lắp đặt màn hình LED trong nhà, ngoài trời của Toàn Trung Telecom JSC.

Nếu quý khách không đủ kinh nghiệm và nhân lực để tự lắp đặt module màn hình LED, hãy liên hệ với Toàn Trung Telecom JSC. Chúng tôi chuyên cung cấp và thi công màn hình LED uy tín, chuyên nghiệp, sẵn sàng tư vấn kích thước module LED, loại module LED phù hợp với nhu cầu sử dụng và lắp đặt màn hình LED một cách nhanh chóng với giá cả cạnh tranh. Gọi ngay cho Toàn Trung Telecom JSC nếu quý khách có nhu cầu nhé!


TOAN TRUNG TELECOM JSC

Online: 20 | Ngày: 234 | Tháng: 7733 | Tổng: 85731

Zalo
Hotline